Cổ phiếu của doanh nghiệp thua lỗ, cẩn thận bỏng tay

Hiện tại, nhiều doanh nghiệp niêm yết đã công bố báo cáo tài chính quý 1/2017. Bên cạnh những “ngôi sao sáng” mang lại lợi nhuận cao vẫn còn nhiều doanh nghiệp làm ăn thua lỗ khiến cổ phiếu mất giá, tài sản của nhà đầu tư vơi đi…

Hàng loạt doanh nghiệp báo lỗ “khủng”

Bất ngờ nhất của thị trường khi Tổng CTCP Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PVD) báo lỗ hơn 200 tỷ đồng và “đội sổ” trong nhóm các doanh nghiệp báo lỗ quý 1/2017. Ông Đỗ Danh Rạng, Phó Tổng Giám đốc PVD cho biết, số lượng dàn khoan hoạt động giảm, không có dàn khoan thuê hoạt động trong quý 1/ 2017 và công ty tăng trích dự phòng phải thu quá hạn. Năm 2017, PVD chỉ đặt kế hoạch không bị lỗ!

“Á quân” lỗ là CTCP Vận tải biển Việt Nam (VOS) với khoản lỗ 84 tỷ đồng. VOS lỗ không có điều gì bất ngờ khi đây là quý 9 liên tiếp VOS báo lỗ, bắt đầu từ quý 1/2015. Tới ngày 31/3/2017, lỗ lũy kế của VOS đã lên tới 884 tỷ đồng khiến vốn chủ sở hữu chỉ còn 545,6 tỷ đồng, giá trị sổ sách 3.897 đồng/cổ phiếu. Chủ tịch HĐQT VOS Bùi Việt Hoài chỉ đặt kế hoạch “giảm lỗ tối đa” trong năm nay!

Mặc dù sở hữu khách sạn 5 sao Royal Halong, khu biệt thự nhà hàng Hoàng Gia, câu lạc bộ quốc tế Hoàng Gia… nhưng CTCP Quốc tế Hoàng Gia (RIC) liên tiếp báo lỗ và quý 1 vừa rồi, RIC tiếp tục báo lỗ 22 tỷ đồng. Trong 4 năm từ 2013-2016, RIC đã có 3 năm báo cáo lỗ. Đến ngày 31/3/2017, RIC có khoản lỗ lũy kế 62 tỷ đồng.

Mùa Tết là mùa ăn nên làm ra của doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng nhưng CTCP Vinacafé Biên Hòa (VCF) lại liên tục báo lỗ trong quý 1 hàng năm. Quý 1/2016, VCF báo lỗ 2 tỷ đồng đến quý 1/2017 lại báo lỗ tới 37,7 tỷ đồng. Tổng Giám đốc VCF Nguyễn Tân Kỷ cho rằng chi phí khuyến mãi và quảng cáo với mục tiêu nâng cao lợi thế cạnh tranh và dẫn đầu thị trường cũng như bảo đảm sẵn nguồn hàng để đáp ứng nhu cầu kinh doanh vào dịp Tết.

Ngoài ra, hàng loạt “ông lớn” báo cáo lỗ trong quý 1 như: CTCP Đầu tư Cao Su Quảng Nam lỗ 66 tỷ đồng, CTCP Hùng Vương lỗ 29 tỷ đồng, CTCP Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành lỗ 25 tỷ đồng…

Làm ăn lỗ, cổ phiếu rớt giá thảm hại

Theo thống kê của Báo Người Tiêu Dùng, đa số cổ phiếu của các doanh nghiệp làm ăn thua lỗ trong quý 1 có thị giá rất thấp, 90% là dưới mệnh giá. Rất nhiều cổ phiếu có thị giá chỉ 2.000-3.000 đồng/cổ phiếu. Đây là những cổ phiếu gây nhiều “đau đớn” cho nhà đầu tư. Đầu tư dài hạn trong thời gian qua vào nhóm cổ phiếu này sẽ khiến nhà đầu tư mất trắng, bắt đáy chờ thời cũng khiến nhiều nhà đầu tư “cháy túi”.

Khi PVD công bố lỗ, cổ phiếu này bị nhà đầu tư bán tháo không thương tiếc. Trong vòng 1 năm, cổ phiếu PVD đã mất hơn 50% giá trị. Mức giá dưới 16.000 đồng/cổ phiếu là mức giá thấp nhất trong lịch sử của PVD.

Kết quả kinh doanh yếu kém khiến cổ phiếu HVG của CTCP Hùng Vương mất giá 40% trong năm qua và tính đến ngày 25/5 chỉ ở mức 7.310 đồng/cổ phiếu khiến không ít cổ đông bức xúc tại đại hội đồng cổ đông thường niên.

Trong nhóm các doanh nghiệp bị lỗ quý 1, có khá nhiều mã chứng khoán nằm trong diện kiểm soát như: TTF, RIC, VOS. Nếu tiếp tục lỗ trong thời gian tới thì khả năng rời sàn HOSE hay HNX không xa. Việc cổ phiếu bị hủy niêm yết bắt buộc để đăng ký giao dịch tại UPCoM hoặc biến mất khỏi thị trường sẽ khiến nhà đầu tư gần như mất trắng.

Trên thị trường hiện nay, còn nhiều doanh nghiệp niêm yết vẫn chưa công bố tài chính quý 1. Liệu có phải kết quả kinh doanh kém khả quan nên những doanh nghiệp này đã cố tình trì hoãn công bố? Nắm giữ những cổ phiếu này giống như sở hữu “quả bom nổ chậm”, nguy cơ thua lỗ luôn chực chờ.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: